Tivi LED bản chất là một bản nâng cấp sau này của tivi LCD, sử dụng đèn LED (LED viết tắt của Light-Emitting Diodes) để phản chiếu hình ảnh thay cho đền huỳnh quang trên tivi LCD.

cấu tạo màn hình led

So với tivi LCD, màn hình LED tiêu thụ ít điện năng hơn tầm 30%, độ sáng lại tốt hơn tầm 40%, mức độ tương phản và dài màu rộng hơn, đồng thời khả năng tản nhiệt tốt hơn, tuổi thọ lâu bền hơn khoảng 60 – 80 ngàn giờ.

Ngày nay, theo số liệu GFK, dòng tivi LED được sử dụng rất phổ biến, chiếm hơn 90% số lượng màn hình tivi có mặt trên thị trường, theo số liệu năm 2014 (thị phần còn lại là của LCD, OLED và Plasma).

Căn cứ vào bố trí hệ thống đèn nền, tivi LED có 2 loại.

  • Đèn nền LED trực tiếp ( LED Backlit).
  • Đèn nền LED viền ( LED Edgelit).

phân loại đèn LED tivi

Tivi LED nền trực tiếp với tính nằng tối mờ từng vùng sử dụng đèn LED, có khả năng tự động tắt và mở theo từng vừng khác nhau. Ví dụ như trên một khung hình, đèn nền LED ở các vùng sáng vẫn hoạt động bình thường nhưng ở vùng tối, đèn LED sẽ tự động giảm độ sáng hoặc tắt đi để lại màu đen trung thực nhất, thậm chí gần bằng độ đen tương phản của màn hình Plasma, độ đen sâu. Tuy nhiên, với nhược điểm giá thành đắt nên tivi màn hình LED ít được sản xuất và gần đây đã không còn sản xuất nữa.

Ngược lại, Tivi LED viền lại là loại tivi phổ biến với các đèn LED chạy dọc theo các cạnh của màn hình, bắn về phía trung tâm của Tivi. LED viền có nhiều kiểu dáng khác nhau và có giá thành thấp hơn nhiều so với kiểu đền LED nền trực tiếp.

so sánh đèn LED nền và LED trực tiếp

Một số tivi LED tiêu biểu

  • Tivi LED chiếm hơn 90% thị trường tivi tại Việt Nam, với kích thước phong phú và đa dạng các thương hiệu, các dòng tivi phổ biến như tivi 32 inch, 40 inch, 50 inch. Tuy nhiên do giá thành tivi LED ngày càng rẻ nên người dùng đang có xu hướng mua màn hình lớn hơn 50 inch để xem tivi cho thích thú.
  • Các thương hiệu lớn như Samsung, Sony, LG, Toshiba … được nhiều người dùng mua về sử dụng. Với giá thành tầm 10 triệu bạn có thể sở hữu một chiếc tivi LED nền viền tầm 40 đến 50 inch để sử dụng.

led-tivi-toshiba

Ngoài ra các loại tivi LED màn hình cong đang được sử dụng ngày một phổ biến :

LG-UC9T

Nên sử dụng tivi LED hay Plasma :

  • Về cơ bản, tivi Plasma có công nghệ hiển thị tốt hơn tivi LED, do độ tương phản đen của tivi tốt hơn tivi LED nền, nhưng máy móc chạy nóng hơn và tiêu thụ điện năng nhiều hơn, đồng thời hiệu ứng screenburn để lại rất lâu.
  • Màn hình OLED tiết kiệm điện năng , đồng thời nhẹ và mỏng hơn tivi LCD, Plasma. Và mỗi điểm ảnh điều có thể phát sáng hoặc tắt làm cho màu đen đạt đến độ hoàn hảo về chế độ tương phản.
  • So với tivi LED, OLED thể hiện sự vượt về mặt hình ảnh, tiết kiệm điện. Ngoại trừ giá thành cao thì tivi OLED là một sự lựa chọn tốt cho mọi khách hàng.

Xem thêm thông tin :

Sửa tivi LED